Thép là gì? Những điều bạn chưa biết về thép (Cập Nhật) 2020

Ngành công nghiệp hiện nay phát triển như vũ bão, bên cạnh đó đô thị hóa, nhu cầu sử dụng sản phẩm bằng thép ngày một gia tăng.

Kể cả trong ngành đóng gói hàng hóa thép cũng đóng vai trò quan trọng. 

Nhưng chưa có mấy ai hiểu hết được về sản phẩm này. Riêng Panaximco Hưng Thịnh đơn vị sản xuất và cung cấp dây đai thép nhiều năm nay có cái nhìn tổng quan về ngành thép.

Thép là gì?

Thép là cái tên chắc hẳn đã vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta, chắc chắn ai cũng từng nghe qua về loại vật liệu này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại hợp kim thú vị này.

Bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về thép?

Thép có nguồn gốc như thế nào?

Thép được sản xuất như thế nào?

Thép có những loại nào?

Thép có thân thiện với môi trường không?

Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin thú vị về thép.

Một số thông tin sơ lược về thép

Thép là hợp kim của sắt và Cacbon, chứa hàm lượng Cacbon dưới 2%, hàm lượng Mangan (Mn) dưới 1% và bao gồm một số nguyên tố hóa học khác như Lưu Huỳnh(S), Photpho (P), Silic (Si) và Oxi.

Thép là một trong nhưng vật liệu quan trọng nhất cho ngành kỹ thuật và xây dựng.

Thép được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng ta có thể thấy sự có mặt của thép ở khắp mọi nơi, thép làm nên những công trình vĩ đại, những tòa nhà cao chọc trời, từ những chiếc máy bay hiện đại hay những chiếc xe hơi sang trọng, cho đến nhưng cái bàn, cái ghế, cái bút mà chúng ta bắt gặp hàng ngày.

Phương pháp sản xuất thép

Hiện nay, trên thế giới có hai phương pháp chính được dùng để sản xuất thép, đó là sản xuất thông qua lò cơ bản (BOF) và thông qua lò hồ quang điện (EAF).

Sự khác biệt lớn nhất của hai phương pháp này đó là sự tham gia của các thành phần nguyên vật liệu đầu vào trong quá trình sản xuất.

Nguyên vật liệu tham gia vào qúa trình sản xuất của lò Oxi cơ bản đó là quặng sắt, than đá, thép phế liệu, trong khi đó, thành phần nguyên vật liệu được sử dụng chủ yếu ở lò hồ quang điện đó là thép phế liệu.

Tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất cũng như số lượng thép phế liệu có sẵn để điều chỉnh tăng hoặc giảm các thành phần nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất một cách phù hợp nhất.

Có bao nhiêu loại thép?

Không chỉ có một loại sản phẩm duy nhất có tên gọi là thép, nó có tới 3.500 loại thép khác nhau, chúng không những khác nhau về chủng loại mà mỗi chủng loại thép lại có nhiều mác thép khác nhau.

Những loại thép này có tính chất vật lý và hóa học khác biệt. Sự đa dạng về chủng loại nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Ước chừng có hơn 75% loại thép mới được tạo ra trong gần 20 năm qua, nếu tòa tháp Eiffel nổi tiếng tại nước Pháp được xây dựng lại từ đầu thì chỉ cần ⅓ số lượng thép đã bỏ ra lúc đầu để xây dựng nó.

Những chiếc xe hơi hiện đại được sản xuất bằng thép cường độ cao, có độ cứng, độ bền cao hơn, nhưng có trọng lượng nhẹ hơn đến 35% so với các loại xe hơi được sản xuất trước đây.

thép là gì

Phân loại thép

Có nhiều tiêu chí để phân loại thép tuy nhiên thép thường được phân chia dựa trên thành phần hóa học của thép.

Theo hàm lượng các bon chia ra:

– Thép các bon thấp: hàm lượng các bon ≤ 0,25%.

– Thép các bon trung bình: hàm lượng các bon 0,25 – 0,6%.

– Thép các bon cao: hàm lượng các bon 0,6 – 2%.

Khi tăng hàm lượng các bon, tính chất của thép cũng thay đổi: độ dẻo giảm, cường độ chịu lực và độ giòn tăng. Để tăng cường các tính chất kỹ thuật của thép có thể cho thêm những nguyên tố kim loại khác như: mangan, crôm, niken, nhôm, đồng…

Theo tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại thêm vào chia ra:

– Thép hợp kim thấp: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác ≤ 2,5%.

– Thép hợp kim vừa: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác 2,5-10%.

– Thép hợp kim cao: tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác > 10%.

Trong xây dựng thường dùng thép hợp kim thấp. Thành phần các nguyên tố khác trong thép khoảng 1%. Thép là vật liệu kim loại nên có ánh kim, dẫn điện, dẫn nhiệt mạnh.

Ở nhiệt độ 500oC – 600oC thép trở lên dẻo, cường độ giảm. Ở nhiệt độ – 10oC tính dẻo giảm. Ở nhiệt độ – 45oC thép giòn, dễ nứt. Khối lượng riêng của thép từ 7,8 đến 7,85 g/cm3

Kết cấu thép

Những loại kết cấu thép chủ yếu là nhà công nghiệp, khung và trần khẩu độ lớn của nhà công cộng, cầu vượt, tháp, trụ, trần treo, khuôn của sổ và cửa đi…Những sản phẩm thép dùng để chế tạo kết cấu thép xây dựng là:

Thép lá: là loại thép cán nóng (dày 4–160 mm, dài 6-12m, rộng 0,5-3,8m) chế tạo ở dạng tấm và cuộn, thép cán nóng và cán nguội mỏng (dày đến 4mm) ở dạng cuộn; thép cán nóng rộng bản được gia công phẳng (dày 6-60mm).

Thép hình: là thép được tạo hình U, I, T, thép ống… bằng các phương pháp gia công như: gia công nhiệt (Ủ, Thường hóa, Tôi, Ram), gia công cơ học nóng (Cán nóng, rèn), gia công cơ học nguội (Cán nguội, kéo, rèn dập, vuốt, tổ hợp..)

Gia công cơ học thép nhằm cải thiện cấu tạo và tính chất của thép để khắc phục những nhược điểm khi luyện và tạo hình dạng mới.

Các dạng chủ yếu của thép hình:

a. Thép góc;

b. Thép chữ U;

c. Thép chữ I;

d. Thép chữ U và I thành mỏng;

e. Các loại ống

Ngoài những loại thép kể trên còn có những loại thép có công dụng khác để làm khung cửa sổ, cửa đi, cửa mái, đường ray cần trục, cáp và sợi thép cường độ cao dùng cho trần và cầu treo, cho giằng, trụ và kết cấu trần, bể chứa ứng suất trước.

Từ các loại sản phẩm sản xuất thép nêu trên,người ta sản xuất ra những đoạn cột, dầm cầu, cần trục, dàn, vòm, vỏ trụ và các kết cấu khác, sau đó chúng được liên kết thành các blôc tại nhà máy rồi được lắp ghép tại công trường.

Tùy thuộc vào công dụng và điều kiện sử dụng kết cấu kim loại, mức độ quan trọng của nhà và công trình người ta sử dụng những loại thép khác nhau để chịu được nhiệt độ khác nhau của không khí ngoài trời.

Xem ngay: Cách Tính Khối Lượng Thép chuẩn và chính xác nhất.

Thép có thân thiện với môi trường không? Thép có thể tái chế được không?

Thép rất thân thiện với môi trường, thép hoàn toàn có thể tái chế, so với các loại vật liệu khác, nguồn nhiên liệu cần để sản xuất thép cũng an toàn hơn.

Ngoài ra, các sản phẩm thép cao cấp và chuyên dụng cũng được dùng trong việc chế tạo ô tô, máy bay, đường ray xe lửa…việc tận dụng thép trong các lĩnh vực này giúp tiết kiệm được một nguồn nhiên liệu và chi phí đáng kể.

Trong những thập niên gần đây, toàn bộ ngành sản xuất thép đang không ngừng cố gắng, nỗ lực để hạn chế những tác động xấu đến môi trường.

Nguồn năng lượng tiêu thụ và khí thải tính đến thời điểm hiện nay tăng ½ so với đầu những năm 1960.

Do tính từ khác biêt có trong thép mà nó dễ dàng được tách ra trong dòng chảy các tạp chất phế thải để tái chế lại. Các tính chất hóa lý tính của thép hoàn toàn không thay đổi cho dù nó được tái chế hàng ngàn, hàng vạn lần.

Các lò hồ quang điện có thể sử dụng nguồn phế liệu thép duy nhất để sản xuất ra các sản phẩm thép.

Trung Quốc là đất nước có sản lượng thép được sản xuất nhiều nhất, chiếm ½ sản lượng thép của thế giới, tiếp đến là các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ…

Thép có bị gỉ không?

Nhiều loại nguyên vật liệu được tạo thành thông qua các phản ứng hóa học, thép cũng không ngoại lệ, thép để ngoài không khí, sẽ phản ứng với oxi và nước có trong tự nhiên và sẽ trở lại với dạng sơ khai ban đầu, đó là oxit sắt.

Ngày nay, với công nghệ sản xuất thép hiện đại, có thể ngăn chặn việc thép bị gỉ, oxi hóa bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Ví dụ sơn dùng để làm lớp áo khoác bảo vệ vỏ xe hơi, hay men dùng để bảo vệ tủ lạnh và nhiều vật dụng làm đẹp khác.

Một số cách khác như, niken và crom được thêm vào trong quá trình sản xuất để tạo thành thép không gỉ.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về thép hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hợp kim phổ biến với đời sống của chúng ta.

Tham khảo những sản phẩm được làm từ thép không gỉ chất lượng cao của Panaximco Hưng Thịnh.

CÔNG TY CỔ PHẦN PANAXIMCO HƯNG  THỊNH
Emailpanaximco@gmail.com

Liên hệ đặt mua dây đai thép ngay hôm nayGửi Bình Luận

0919577268